3 cách để máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động tốt vào mùa mưa mà người dùng cần biết

máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa

Máy nước nóng cần dùng ánh sáng mặt trời để hoạt động tốt. Vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa (thường ánh nắng mặt trời sẽ bị giảm) sẽ như thế nào?. Và đâu là cách khắc phục?

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách để máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động tốt vào mùa mưa

Hãy đọc kỹ và lưu lại bài viết cũng như chia sẻ đến người thân và bạn bè nhé.

1. Nguyên lý hoạt động chính về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Chúng tôi sẽ nhắc lại 1 chút về nguyên lý hoạt động chính của máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tận dụng chủ yếu nguyên lý chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành nhiệt độ. Các tấm năng lượng mặt trời có vai trò thu nhận ánh sáng mặt trời và biến đổi thành nhiệt độ cao.

Quá trình này xảy ra thông qua việc chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành nhiệt năng, sau đó truyền nhiệt này vào nước trong bình chứa.

Một hệ thống ống dẫn nhiệt độc lập sẽ truyền nhiệt từ bảng điện tử (hay tấm năng lượng mặt trời) vào bình chứa nước, tạo ra nước nóng sẵn sàng sử dụng. 

máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa

2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa sẽ như thế nào?

Máy nước nóng cần ánh nắng mặt trời để tạo ra nước nóng. Vậy máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa sẽ như thế nào?

Trong mùa mưa, máy nước nóng mặt trời thường gặp khó khăn do giảm đáng kể lượng ánh sáng mặt trời. Thời tiết mưa làm giảm hiệu suất của bảng điện tử, giảm lượng năng lượng mặt trời hấp thụ và chuyển đổi thành nhiệt độ.

Khi lượng nhiệt độ này không đủ cao, nước trong hệ thống không thể được làm nóng đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng nguồn nước có nhiệt độ thấp hoặc thậm chí không đủ nóng, gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày như tắm rửa, nấu ăn và sử dụng nước nóng cho gia đình. Như vậy ta có thể thấy hiệu suất máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

3. Vì sao máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa hoạt động kém hơn bình thường?

Hiệu suất giảm của máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa chủ yếu xuất phát từ sự thiếu hụt nguồn năng lượng mặt trời. Thời tiết mưa và mây nhiều làm giảm lượng ánh sáng mặt trời tiếp xúc với bảng điện tử, giảm khả năng hấp thụ năng lượng. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến quá trình chuyển đổi năng lượng thành nhiệt độ để làm nóng nước.

Máy nước nóng mặt trời thường dựa vào ánh sáng mặt trời để tạo ra nhiệt độ cần thiết để làm nóng nước. Khi ánh sáng mặt trời giảm, bảng điện tử không hấp thụ đủ năng lượng để tạo ra nhiệt độ cao. Điều này dẫn đến nước trong hệ thống của máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa không đủ nóng để cung cấp cho nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Trong mùa mưa, lượng nước nóng có thể không đủ, hoặc nước có thể trở nên lạnh hơn so với khi trời nắng. Điều này có thể gây không tiện cho các hoạt động như tắm rửa, nấu ăn, hay sử dụng nước nóng trong gia đình.

Sự giảm hiệu suất của máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa không chỉ xuất phát từ lượng ánh sáng mặt trời giảm, mà còn từ sự thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh. Trong môi trường lạnh hơn, nhiệt độ truyền qua ống dẫn nhiệt có thể không đủ để làm nóng nước đúng mức cần thiết.

Hơn nữa, thời tiết mưa nhiều có thể dẫn đến sự tràn vào của nước lạnh vào hệ thống, làm giảm sự ổn định và hiệu suất của máy nước nóng. Điều này có thể gây ngưng hoạt động hoặc hoạt động không đồng đều, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp nước nóng cho gia đình.

Hiệu suất máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa có thể giảm từ 20 – 40% trong thời gian mưa.

Nhìn chung máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa hoạt động kém hơn bình thường do sự giảm ánh sáng mặt trời, thay đổi nhiệt độ môi trường, và sự không ổn định của hệ thống trong môi trường thời tiết không thuận lợi này.

4. Cách khắc phục những vấn đề về máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa

Cách khắc phục đơn giản và tiết kiệm nhất chính cho máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa là cải thiện lưu trữ nhiệt bằng cách dùng hệ thống bình chứa nhiệt – bình bảo ôn và bơm nhiệt.

  • Ngoài việc giữ cho ống thủy tinh năng lượng mặt trời luôn sạch sẽ để và điều chỉnh hướng đón nắng để hấp thụ nhiệt tốt nhất, chúng ta còn có 1 số biện pháp dưới đây.
  • Hệ Thống Bình Chứa Nhiệt – Bình Bảo Ôn: Sử dụng bình chứa nhiệt để lưu trữ nhiệt độ từ nguồn năng lượng mặt trời vào những ngày nắng. Điều này giúp duy trì nhiệt độ và cung cấp nước nóng khi ánh sáng mặt trời giảm.
  • Bơm Nhiệt: Hệ thống bơm nhiệt có thể thu thập nhiệt độ từ môi trường xung quanh và sử dụng nó để làm nóng nước. Khi kết hợp với máy nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống có thể làm tăng khả năng cung cấp nước nóng trong thời tiết mưa mù.

Bình chứa nhiệt

Thông thường, hệ thống bình chứa nhiệt và bơm nhiệt không phải lúc nào cũng đi kèm với máy nước nóng năng lượng mặt trời khi mua ban đầu.

Bình chứa nhiệt có thể được tích hợp trong hệ thống cung cấp nước hoặc được lắp đặt riêng lẻ để giữ nhiệt độ từ nguồn năng lượng mặt trời vào các ngày nắng, cung cấp nhiệt cho gia đình khi cần thiết. Bơm nhiệt cũng có thể được cài đặt thêm để thu thập nhiệt từ môi trường xung quanh và sử dụng nó để làm nóng nước trong hệ thống.

Do vậy, việc bổ sung các thành phần như bình chứa nhiệt và bơm nhiệt có thể là cách để nâng cao hiệu suất và ổn định hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa hoặc trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Bên cạnh đó, vẫn có một số giải pháp khác như sử dụng nguồn năng lượng mới hay tích hợp các công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên những giải pháp này sẽ mất nhiều thời gian, chi phí và công sức hơn. 

Vì vậy, việc cải thiện lưu trữ nhiệt là biện pháp dễ dàng thực hiện nhất để cải thiện tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa.

5. Kết luận

Nhìn chung hiệu suất máy nước nóng năng lượng mặt trời vào mùa mưa sẽ giảm đi không quá đáng kể. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách đơn giản là cải thiện lưu trữ nhiệt. Các bộ phải cải thiện lưu trữ nhiệt không phải lúc nào đi kèm với máy nước nóng.

Do vậy, bạn nên hỏi kỹ người bán hoặc nhờ tư vấn để có được lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên mua những chỗ bán hàng uy tín, chính hãng. Đại Thành là thương hiệu lớn về máy nước nóng năng lượng mặt trời mà bạn có thể tham khảo.

Nangluongmattroidaithanh.vn – nơi cung cấp uy tín những thiết bị giúp tăng năng suất máy nước nóng năng lượng mặt trời của bạn trong những thời tiết khắc nghiệt.

Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Đai Thành được tin dùng nhất:

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI MÁY NƯỚC NÓNG, BỒN NƯỚC TÂN Á ĐẠI THÀNH
Hotline: 0947 338 229
Email: tanadaithanh92@gmail.com
Thời gian làm việc : 7:30 (Sáng) – 21:00 (Tối) Làm việc cả thứ Bảy và Chủ Nhật
Trụ sở chính: 416-418-420 Lý Thường Kiệt, P7, Q. Bình Tân, Tp.HCM
Nhà máy miền Nam: KCN Tân Á Đại Thành Long An, Cần Thơ, Đắk Nông
Nhà máy miền Trung: KCN Linh Chiểu Đà Nẵng
Nhà máy miền Bắc: KCN Vĩnh Tuy-Hà Nội, Yên Mỹ – Hưng Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *