Hướng dẫn cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu như bạn đang muốn tự mình lắp đặt máy nước nóng cho riêng mình thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà.

Đây là kinh nghiệm được tổng hợp trong hơn 10 năm thi công lắp đặt từ đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi; cũng như hướng dẫn hơn 100 cá nhân tự lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tại Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Các tiêu chuẩn và lưu ý lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trước khi hướng dẫn cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên lưu ý các tiêu chuẩn lắp đặt sau:

Vị trí lắp đặt

lap may nuoc nong nang luong mat troi - vị trí

Do máy cần sử dụng nguồn ánh sáng mặt trời, do đó bạn nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời ở những vị trí có nhiều ánh sáng nhất. Vị trí lắp đặt không nên bị che khuất bởi cây, hay những tòa nhà, đồ vật xung quanh, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ. Vị trí tối ưu nhất cho việc lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là trên sân thượng, nơi mà máy đón được ánh nắng mặt trời trực tiếp. 

Độ nghiêng bề mặt

Sau khi bạn tìm được vị trí thích hợp, bạn cần tìm được góc nghiêng chính xác cho bề mặt máy để đảm bảo máy hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời nhất

Độ nghiêng bề mặt sẽ phụ thuộc vào vị trí địa lý của từng người, tuỳ thuộc vào khu vực trên trái đất mà bạn đang sinh sống. Ví dụ:

  • Miền Bắc bán cầu: Nếu bạn ở miền Bắc bán cầu, thì máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt nhất thường được gắn trên mặt phẳng nghiêng về phía Nam với độ nghiêng khoảng từ 30 đến 45 độ.
  • Miền Nam bán cầu: Nếu bạn ở miền Nam bán cầu, thì hướng tốt nhất thường là về phía Bắc với độ nghiêng tương tự, khoảng từ 30 đến 45 độ.

Việt Nam nằm ở vị trí Bắc bán cầu, nên bạn có thể dùng cách trên để xác định độ nghiêng của máy là bao nhiêu.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn hoặc nhân viên lắp đặt ở nơi bạn mua để có được hướng dẫn cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời chính xác nhất.

Nguồn nước

lap may nuoc nong nang luong mat troi

Tất nhiên để máy nước nóng hoạt động hiệu quả thì vị trí nguồn nước cần phải được thiết kế thuận tiện cho máy. Phổ biến nhất người ta sẽ lắp bồn chứa nước cao hơn so với vị trí máy từ 1-2m để nguồn nước được cung cấp thường xuyên, liên tục.

Thời gian lắp đặt

lắp may nuoc nong nang luong mat troi - thời gian

Không phải thời gian nào cũng thích hợp cho việc lắp máy. Thời điểm tốt nhất chính là buổi sáng vì lúc này đang có nhiều ánh nắng mặt trời. Như vậy sẽ giúp bạn xác định chính xác hơn đâu là vị trí nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra luôn quá trình hoạt động máy thay vì phải chờ ngày hôm sau.

Tuân thủ quy định an toàn

Trước khi đến với cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời hay những chú ý trên, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tuân thủ quy định an toàn. Bạn cần tuân theo những quy định liên quan đến phòng cháy, cháy nổ và các yêu cầu khác về hệ thống điện và nguồn nước.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như máy nước nóng, hãy trang bị cho mình độ bảo hộ cần thiết cũng như các thiết bị an toàn.

Tuân thủ các tiêu chuẩn cũng như các lưu ý trên sẽ giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời 

Các bước dưới đây sẽ là cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời đơn giản nhất. Bạn chỉ cần tuân theo kỹ các bước dưới đây để có thể tự mình lắp đặt máy nước nóng tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị các phụ kiện lắp đặt

Trước khi lắp đặt bạn nên chuẩn bị kỹ các dụng cụ dưới đây để tiết kiệm thời gian di chuyển, lắp đặt.

  • Cờ lê
  • Kìm
  • Tua vít
  • Máy khoan, máy hàn
  • Ống chân không máy nước nóng mặt trời
  • Thiết bị của bình bảo ôn
  • Hộp phụ kiện đi kèm với bình nước nóng

Bước 2: Lắp ghép chân máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn hãy lắp chân theo thứ tự hình vẽ dưới đây. Lưu ý siết thật chặt con ốc để chân máy có độ chắc chắn tốt.

lap may nuoc nong nang luong mat troi

Bước 3: Lắp đặt bình năng lượng lên chân máy

Sau khi lắp xong chân máy, tiếp theo bạn sẽ để bình năng lượng lên trên. Trong quá trình lắp, bạn cần căn chỉnh bình để cân đối và cố định bằng các ốc vít.

Bước 4: Lắp các ống thuỷ tinh vào bình năng lượng

Các ống thuỷ tinh này rất dễ vỡ nên bạn hãy cẩn thận lắp từng ống một. Trước hết, bạn dùng bulong  gắn vào 2 đầu ống thuỷ tinh. Sau đấy bạn lắp 1 đầu vào bình năng lượng, đầu còn lại vào chân đế.

Bước 5: Lắp kép tiện

lap may nuoc nong nang luong mat troi

Ở bước này, bạn quấn băng tan ngược chiều ren, đưa thẳng đến tâm rồi lắp ống vào bình bảo ôn. Bạn hàn nhiệt các ống để giữ chắc hơn.

Bước 6: Lắp đường nước ra vào

Lắp các ống dẫn nước ra vào bình, kiểm tra thật kỹ các đầu nối để không bị hở hay rò rỉ nước. Đặt ống thoát khí cao hơn bồn chứa tầm từ 10-20cm.

Bước 7: Kiểm tra sau khi lắp đặt xong

lap may nuoc nong nang luong mat troi

Sau khi làm xong các bước cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn hãy tiến hành kiểm tra lại máy nước nóng. Kiểm tra xem các ống dẫn nước đã dẫn được nước vào bình chưa. Bạn cũng có thể thử luôn xem nước nóng khi dùng máy đã ổn chưa. 

Tổng kết

Mong rằng cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên sẽ là thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng lắp đặt máy nước nóng cho mình.

Tất nhiên việc lắp đặt không quá khó nhưng đòi hỏi độ chính xác cao. Bạn có thể tự mình làm nhưng tốt nhất bạn vẫn nên thuê nhân viên có chuyên môn đến để lắp đặt giúp mình.

Nếu như bạn muốn tiết kiệm tiền, không muốn mất nhiều tiền cho việc này thì hãy gọi ngay đến số 0947 338 229. Khi bạn mua các sản phẩm máy nước nóng của Nangluongmattroidaithanh.vn, bạn sẽ được hỗ trợ trong việc lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như các dịch vụ bảo hành máy trong quá trình sử dụng. Nhân viên với hơn 10 năm kinh nghiệm ở đây sẽ giúp bạn lắp đặt, sửa chữa, nâng cấp, bảo hành máy nước nóng một cách chính xác và chuyên nghiệp nhất.

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI MÁY NƯỚC NÓNG, BỒN NƯỚC TÂN Á ĐẠI THÀNH
Hotline: 0947 338 229
Email: tanadaithanh92@gmail.com
Thời gian làm việc : 7:30 (Sáng) – 21:00 (Tối) Làm việc cả thứ Bảy và Chủ Nhật
Trụ sở chính: 416-418-420 Lý Thường Kiệt, P7, Q. Bình Tân, Tp.HCM
Nhà máy miền Nam: KCN Tân Á Đại Thành Long An, Cần Thơ, Đắk Nông
Nhà máy miền Trung: KCN Linh Chiểu Đà Nẵng
Nhà máy miền Bắc: KCN Vĩnh Tuy-Hà Nội, Yên Mỹ – Hưng Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *