Inox – thép không gỉ là gì? Các loại inox và ứng dụng trong cuộc sống

Binh Minh 2024 04 19T084729.583

Inox – thép không gỉ đã trở thành một vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay với nhiều ứng dụng quan trong. Vậy, inox – thép không gỉ là gì? 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểm về vật liệu inox – thép không gỉ và những ứng dụng của nó trong đời sống – đặc biệt là với bồn nước inox, máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Hãy đọc hết bài viết này của NLMT Đại Thành nhé!

Inox – thép không gỉ là gì?

Inox - thép không gỉ
Inox – thép không gỉ

Inox – thép không gỉ là một hợp kim của sắt, chứa ít nhất 10.5% crôm. Điều này giúp nó có khả năng chống lại sự ăn mòn rất tốt do tạo ra một lớp màng bảo vệ bền vững trên bề mặt kim loại. Các thành phần khác trong inox có thể bao gồm carbon, niken, mangan và molybden. Sự kết hợp các kim loại này cung cấp các tính chất cơ học và hóa học khác nhau, phù hợp với nhiều ứng dụng và môi trường làm việc.

Chính sự kết hợp khác nhau này đã tạo nên nhiều loại thép không gỉ khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết!

Các loại inox – thép không gỉ và ứng dụng của nó trong cuộc sống

Inox 304 (SS304) 

Inox 304 là một trong những loại thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ sự cân bằng tốt giữa chi phí và hiệu năng. Thành phần crôm trong inox 304 thường dao động từ 18 – 20%, còn lại là một số chất khác như nickel, carbon, mangan, silicon,… SS304 có khả năng chống ăn mòn tốt trong nhiều môi trường, nhất là chống lại sự ăn mòn do oxy hóa. Vật liệu này có thể chịu được nhiệt độ lên đến khoảng 870°C trong môi trường liên tục và 925°C trong thời gian ngắn. Đồng thời inox 304 cũng dễ dàng gia công và hình thành do mềm và dễ uốn.

Thép không gỉ 304 có thể sản xuất trong nước và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, y tế, gia dụng và xây dựng. Mặc dù SS304 có khả năng chống ăn mòn tốt, tuy nhiên nó có thể bị ảnh hưởng trong môi trường chứa clo và nước biển, do đó không phù hợp trong những môi trường này.

XEM THÊM: Inox 304 là gì? Đặc điểm và ứng dụng trong sản xuất bồn nước

Inox 304 là nguyên liệu chính sản xuất bồn nước inox 304 Đại Thành

Inox 304 được sử dụng làm bồn chứa nước của máy nước nóng NLMT Đại Thành

Inox 316 (SS316)

Inox 316 (SS316)
Inox 316 (SS316)

Inox 316, còn được gọi là thép không gỉ 316 hoặc SS316 có tỷ lệ nickel cao hơn inox 304 và đặc biệt là chứa molybdenum – yếu tố quan trọng tăng cường khả năng chống ăn mòn. Nhờ vậy mà SS316 có khả năng chống ăn mòn xuất sắc, đặc biệt trong môi trường ăn mòn cao như clo và nước biển. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà nó ó giá thành cao hơn so với inox 304. Inox 306 vẫn có thể gia công tốt, dù khó hơn một chút so với SS304 do độ cứng cao hơn.

Đây là loại thép không gỉ thường được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp biển, hóa chất, dược phẩm và y tế.

XEM THÊM: Inox 316 và những ứng dụng

Inox 316 là nguyên liệu chính sản xuất bồn nước inox 316 Đại Thành chứa được nước nhiễm mặn, nhiễm phèn

Máy NLMT Đại Thành Vigo sử dụng chủ yếu là inox 316

Inox 201 (SS201)

Inox 201 (SS201) là một lựa chọn kinh tế so với các loại inox như 304 và 316 do hàm lượng nickel thấp hơn. Dù vậy, loại inox này vẫn có khả năng chống ăn mòn tốt trong môi trường không quá khắc nghiệt, tất nhiên là kém hơn so với SS304 và SS316.

Inox 201 thường được sản xuất và sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm gia dụng, không gian nội thất và đôi khi trong ngành công nghiệp nhẹ.

XEM THÊM: Inox 201 và ứng dụng của nó trong cuộc sống

Thép không gỉ 430 (SS430)

Thép không gỉ 430 (SS430)
Thép không gỉ 430 (SS430)

Thép không gỉ 430 là một thép có hàm lượng chromium cao (16 – 18%) và nickel ít. Điều này giúp khả năng gia công của SS430 khá tốt. Về độ chống ăn mòn thì SS430 không tốt bằng inox 304 và 306 nhưng tốt hơn một chút so với inox 201 ở điều kiện bình thường. SS430 có tính từ tính, điều này có thể là một lợi thế hoặc nhược điểm tùy theo ứng dụng cụ thể.

SS430 thường được sử dụng cho các sản phẩm gia dụng, trang trí nội thất và ứng dụng nông nghiệp.

Thép không gỉ Ferritic

Thép không gỉ Ferritic là một trong những nhóm chính của thép không gỉ. Các loại thép Ferritic được biết đến với đặc tính từ tính, khả năng chống ăn mòn tốt và chi phí sản xuất thấp hơn so với thép không gỉ Austenitic. Chúng thường chứa từ 10.5% đến 27% chromium và rất ít hoặc không có nickel, điều này giúp giảm chi phí sản xuất. Nhiều loại còn có thêm các thành phần như molybdenum, titanium và niobium để tăng cường tính chất vật lý.

Thép không gỉ Ferritic hường được sử dụng trong ngành công nghiệp và sản xuất gia công cơ khí.

Thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic
Thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic là nhóm thép không gỉ lớn và phổ biến nhất, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng thép không gỉ trên thế giới. Loại thép này được biết đến với đặc điểm có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn xuất sắc, tính dẻo tốt. Điều nàyg cho phép nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như sản xuất máy móc, thiết bị y tế, công nghệ thực phẩm,…

Thép không gỉ Martensitic

Thép không gỉ Martensitic nổi bật với đặc tính cứng, khó gia công. Chúng thường có hàm lượng carbon cao hơn so với các loại thép không gỉ khác và có tính từ tính mạnh.

Loại thép này thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ cứng cao và khả năng chịu mài mòn tốt, chẳng hạn như dụng cụ cắt, dao kéo,… Tuy nhiên tính chống ăn mòn của thép Martensitic thấp hơn so với thép Austenitic và Ferritic.

Các loại Inox và thép không gỉ này được sản xuất và sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau tại Việt Nam, từ công nghiệp chế biến thực phẩm, y tế, đến sản xuất gia dụng và xây dựng. Trong đó, sản xuất bồn nước inox cũng là một trong những ứng dụng quan trọng của inox – thép không gỉ.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về các loại inox – thép không gỉ cũng như ứng dụng của chúng trong đời sống. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu quan trọng này!

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI MÁY NƯỚC NÓNG, BỒN NƯỚC TÂN Á ĐẠI THÀNH 

Hotline 0947.338.229

Website: https://nangluongmattroidaithanh.vn/

Email: tanadaithanh92@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *